Tại sao chúng ta phải hiệu chuẩn các thiết bị đo nhiệt?

Trong môi trường kiểm soát quá trình (process control), thì vấn đề về nhiệt độ đóng một vai trò rất quan trọng. Hầu hết các quy trình công nghiệp đều dựa vào hiệu suất của các thiết bị cảm biến nhiệt độ RTD (Pt100), cặp nhiệt điện (TC) và các thiết bị đo nhiệt độ khác. Khi nhu cầu về các phép đo chính xác phát sinh, thì cũng cần phải chắc chắn rằng các giá trị đọc phải thực sự là chính xác.

Do sức ép về vật lý và nhiệt, các thiết bị nhiệt độ sẽ bị sai lệch “trong dung sai cho phép” so với trạng thái ban đầu của chúng. Việc kiểm tra thường xuyên các hệ thống đo nhiệt là cần thiết để duy trì mức độ tin cậy cao trong các phép đo. Việc hiệu chuẩn có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau; và cơ bản đối với việc hiệu chuẩn nhiệt độ là các nguồn tạo nhiệt và các chuẩn tham chiếu.

Nguồn tạo nhiệt có thể là bể hiệu chuẩn khô hoặc bể hiệu chuẩn dùng dung dịch. Thông thường, việc hiệu chuẩn các dụng cụ, các thiết bị nhiệt độ đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm do kích thước của thiết bị chuẩn, vì các bể hiệu chuẩn truyền thống to lớn, nặng nề, khó có thể di chuyển đến hiện trường. Nhưng với sự phát triển của công nghệ của bể hiệu chuẩn khô và bể nhiệt chuẩn siêu nhỏ, thì việc hiệu chuẩn nhiệt độ chính xác có thể được thực hiện thành công tại hiện trường.

Các bạn có thể sử dụng bể tạo nhiệt chuẩn như là Fluke 914x hoặc Fluke 9103, chúng gọn nhẹ và dễ di chuyển.

https://www.fluke.com/vi-vn/product/calibration-tools/temperature-calibrators/fluke-calibration-9103-9140

Bể hiệu chuẩn khô giờ đây được chế tạo gọn nhẹ dễ mang đi hiện trường và với việc hiệu chuẩn có thể đạt được độ chính xác ± 0,01 °C. Khối nhiệt chấp nhận nhiều kiểu dạng và phù hợp với  các đầu dò nhiệt. Bể nhiệt chuẩn siêu nhỏ có thể mang lại tính linh hoạt cao hơn và có độ không đảm bảo đo thấp hơn. Giờ đây, việc  hiệu chuẩn nhiệt độ được thường xuyên hơn, thậm chí có thể được tự động hóa để các bạn có thể tiết kiệm đáng kể về thời gian và chi phí.

https://www.fluke.com/vi-vn/product/calibration-tools/temperature-calibrators/fluke-calibration-9144

Các bạn có thể tham khảo thêm theo đường link sau:

https://www.fluke.com/vi-vn/products/calibration-tools/temperature-calibrators