HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ – CÁC NỘI DUNG CẦN LƯU Ý

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là một khâu quan trọng trong quá trình đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy của các thiết bị đo. Quá trình hiệu chuẩn không chỉ đảm bảo rằng các thiết bị đo hoạt động đúng theo các tiêu chuẩn và độ chính xác được yêu cầu, mà còn giúp đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của chúng trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng Quý khách tìm hiểu về hiệu chuẩn thiết bị và những điều cần biết về quá trình này.

1. Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Hiệu chuẩn (Calibration) là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo (theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11/11/2011). Trong đó:

– Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

– Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.

– Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo.

Sau khi hiệu chuẩn, nếu thiết bị đo lường không đảm bảo yêu cầu đo lường theo các tiêu chuẩn đề ra thì thiết bị cần được sửa chữa, căn chỉnh lại. Công việc này gọi là hiệu chỉnh (Adjustment), nhằm mục đích đưa thiết bị đo hoạt động chính xác trở lại để khi thực hiện tiếp việc hiệu chuẩn sẽ đạt yêu cầu. Trong giấy chứng nhận hiệu chuẩn sẽ ghi rõ giá trị sai số (Error). Nếu lấy ngược dấu, sai số sẽ là số hiệu chính (Correction), là giá trị cộng đại số vào kết quả của phép đo để bù sai số hệ thống.

Hoạt động hiệu chuẩn là hoạt động thường xuyên của người sử dụng thiết bị để đảm bảo thiết bị đo luôn luôn trong tình trạng chính xác do trong quá trình hoạt động thiết bị sẽ bị sai lệch bởi tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

2. Tại sao cần hiệu chuẩn thiết bị?

Các thiết bị đo có thể mất đi tính chính xác trong quá trình sử dụng và hiệu chuẩn thiết bị là cách đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng theo các tiêu chuẩn và độ chính xác được yêu cầu. Nếu các thiết bị đo không được hiệu chuẩn định kỳ, chúng có thể gây ra sai số trong quá trình đo đạc, dẫn đến các sự cố không mong muốn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đến sự an toàn của người sử dụng hoặc kết quả của các nghiên cứu khoa học.

3. Khi nào cần hiệu chuẩn thiết bị?

Thiết bị đo cần được hiệu chuẩn trước khi sử dụng lần đầu tiên và định kỳ sau đó để đảm bảo tính ổn định và độ chính xác của chúng trong quá trình sử dụng. Thời gian định kỳ hiệu chuẩn phụ thuộc vào loại thiết bị, tần suất sử dụng và yêu cầu độ chính xác của quy trình đo đạc. Tuy nhiên, thường thì các thiết bị đo được hiệu chuẩn ít nhất một lần mỗi năm.

4. Nguyên tắc hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Hiệu chuẩn là hoạt động kiểm tra, bằng cách so sánh với thiết bị chuẩn, độ chính xác của bất kỳ loại dụng cụ đo nào. Nó cũng có thể bao gồm việc điều chỉnh thiết bị để làm cho nó phù hợp với tiêu chuẩn. Ngay cả công cụ đo lường chính xác nhất cũng không được sử dụng nếu bạn không thể chắc chắn rằng nó đang đọc chính xác.

– Phạm vi hiệu chuẩn: vùng giữa đại lượng được đo, nhận hoặc truyền, được biểu thị bằng cách nêu các giá trị dải dưới và dải trên.

– Giá trị 0: giá trị cuối thấp hơn của dải hiệu chuẩn.

– Khoảng cách: sự khác biệt giữa phạm vi trên và dưới.

– Phạm vi dụng cụ: khả năng của thiết bị (có thể khác với phạm vi hiệu chuẩn).

5. Quy trình hiệu chuẩn thiết bị

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị bao gồm các bước sau:

1/ Chuẩn bị các thiết bị đo cần được hiệu chuẩn và các thiết bị tham chiếu chuẩn. Các chuẩn sử dụng phải được liên kết chuẩn, độ chính xác, độ tin cậy phải đảm bảo đủ yêu cầu để thực hiện việc hiệu chuẩn. Thiết bị đo và thiết bị chuẩn phải đặt trong môi trường hiệu chuẩn theo tài liệu kỹ thuật đi kèm hoặc ít nhất 8 giờ.

2/ Xác định quy trình hiệu chuẩn và các tiêu chuẩn đo lường liên quan.

3/ Tiến hành hiệu chuẩn được thực hiện bằng cách so sánh giữa các giá trị đo được của thiết bị đo và các giá trị đo được của thiết bị tham chiếu chuẩn.

4/ Nếu thiết bị đo lường không đảm bảo yêu cầu đo lường theo các tiêu chuẩn đề ra thì thiết bị cần được căn chỉnh lại, hiệu chỉnh (Adjustment), nhằm mục đích đưa thiết bị đo hoạt động chính xác trở lại để khi thực hiện tiếp việc hiệu chuẩn sẽ đạt yêu cầu.

5/ Tính toán độ không đảm bảo đo và đánh giá sự phù hợp của thiết bị đo.

6/ Lưu kết quả hiệu chuẩn và cập nhật thông tin của thiết bị đo.

Kết luận

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là một quá trình quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của các thiết bị đo. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, độ an toàn và độ tin cậy của các quy trình đo đạc. Vì vậy, việc hiệu chuẩn định kỳ các thiết bị đo là rất quan trọng. Nếu thiết bị không được hiệu chuẩn định kỳ, có thể dẫn đến sai lệch trong các kết quả đo đạc, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Nếu Quý khách đang tìm kiếm một dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị chất lượng, hãy đến với Unitek Calibration Lab ngay hôm nay. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng các giải pháp hiệu chuẩn thiết bị chính xác và đáng tin cậy để đảm bảo sự an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất, kiểm tra và đo lường.

Unitek Calibration Lab – Phòng hiệu chuẩn UniLab của Công Ty TNHH TM Unitek có hệ thống quản lý chất lượng được xây dựng và duy trì theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, nghị định số 105/2016/NĐ-CP.

Đội ngũ kỹ sư hiệu chuẩn tận tâm, tay nghề thành thạo, được đào tạo và chứng nhận bởi các trung tâm uy tín như QUATEST3, FLUKE,… và được trang bị các thiết bị hiệu chuẩn hàng đầu thế giới về (1) Điện, (2) Nhiệt, (3) Áp suất, và (4) Độ Ẩm.

UniLab là phòng Lab tư nhân Uy Tín Nhất, và đứng đầu về 04 lĩnh vực trên trong các phòng hiệu chuẩn tư nhân hiện nay trên thị trường Việt Nam. UniLab chỉ đứng sau VMI – Viện đo lường Việt Nam (vốn nhà nước, chuẩn cấp quốc gia). Các chuẩn sử dụng luôn được duy trì liên kết chuẩn đến các phòng thí nghiệm uy tín như VMI, QUATEST3, FLUKE CALIBRATION… nhằm đảm bảo tính chính xác và ổn định của chuẩn thí nghiệm. Phòng hiệu chuẩn UniLab đặt chất lượng, dịch vụ, uy tín là trọng tâm phục vụ khách hàng.

Khi làm việc với UniLab, quý khách có thể yên tâm về:

1/ Thời gian hiệu chuẩn nhanh, linh hoạt và kết quả chính xác;

2/ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng xuyên suốt;

3/ Hỗ trợ hiệu chuẩn tại Lab và hiệu chuẩn tại hiện trường;

4/ Cung cấp Cổng Thông Tin Khách Hàng (Customer Portal) nhằm giúp quý khách hàng lưu trữ và quản lý thông tin và các tệp tài liệu Giấy Chứng Nhận Hiệu Chuẩn.

Vui lòng liên hệ: Mr. Lê Hoàng Dũng – Lab Manager – 094 699 9975

Hoặc email đến lab@unitekco.com