BỂ NHIỆT KHÔ VÀ BỂ NHIỆT ƯỚT: NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN (P2)

Những yếu tố cần xem xét khi quyết định giữa máy hiệu chuẩn nhiệt khô và bể nhiệt ướt -P2

3. Kích thước cảm biến

Có nhiều khối kim loại khác nhau dành cho mẫu bể khô, với các kích thước lỗ và số lượng lỗ khác nhau. Kích thước cảm biến tối đa của đầu dò RTD và nhiệt điện trở có thể được hiệu chuẩn với bể khô thường là một đến ba. Yếu tố giới hạn là số lượng đầu dò có thể lắp đồng thời trong một khối kim loại mà các phần còn lại của đầu dò không chạm vào nhau ở phía trên giếng khô. Đối với cặp nhiệt điện có vỏ bọc, thông thường có thể hiệu chuẩn bất kỳ đâu từ một đến ba mươi cặp nhiệt độ cùng một lúc trong thiết bị hiệu chuẩn khô. Máy hiệu chuẩn khô nhạy cảm hơn với các hiệu ứng tảido quá trình nhiệt truyền vào và ra khỏi bể thông qua các cảm biến nhiệt độ được lắp vào, tạo ra sai số nhiệt độ.

Do kích thước và độ sâu của bể chứa, bể nhiệt ướt mang lại sự linh hoạt tốt nhất cho việc hiệu chuẩn một loạt cảm biến lớn, bao gồm cả những cảm biến lớn, dài hoặc có kích thước nhỏ. Bể nhiệt ướt cũng ít nhạy cảm hơn với hiệu ứng tải vì chúng thường có độ sâu hơn so với thiết bị hiệu chuẩn khô và chất lỏng khuấy và nắp giúp cách ly cảm biến khỏi các điều kiện xung quanh. Thêm vào đó, các cảm biến có thể được trải rộng trên một khu vực đo lớn hơn trong khi vẫn duy trì sự đồng nhất nhiệt độ tuyệt vời. Fluke Calibration đã thiết kế và xây dựng các bể nhiệt kiểm tra và hiệu chuẩn tùy chỉnh với giá đỡ và các tính năng khác cho phép hiệu chuẩn chuyên biệt hàng trăm cảm biến cùng một lúc.

4. Địa điểm làm việc

Bể hiệu chuẩn khô lý tưởng để hiệu chuẩn cảm biến trong nhà máy hoặc hiện trường. Vì chúng có tính di động và trọng lượng nhẹ, chúng có thể dễ dàng được một người mang trên xe đẩy hoặc trên xe đến địa điểm làm việc. Bởi vì chúng không sử dụng chất lỏng, không có lo ngại về sự cố tràn khi vận chuyển các bể khô.

Do kích thước và sử dụng chất lỏng, các bể nhiệt ướt tiêu chuẩn nhỏ gọn, có giếng sâu và hoạt động tốt nhất trong môi trường phòng thí nghiệm, nơi các cảm biến được đưa vào để hiệu chuẩn thay vì vận chuyển thiết bị hiệu chuẩn đến vị trí làm việc. Tuy nhiên, Bể nhiệt ướt di động 6109A / 7109A và Bể nhiệt ướt siêu nhỏ 6102/7102/7103 được thiết kế để vận chuyển đến hiện trường và có nắp đậy an toàn để giảm thiểu chất lỏng tràn ra ngoài trong quá trình vận chuyển.

Chức năng và thông số kỹ thuật bể nhiệt siêu nhỏ Fluke 6102/7102/7103

5. Độ chính xác cần thiết

Tính ổn định, tính đồng nhất và độ chính xác của nhiệt độ chỉ thị là các thông số kỹ thuật quan trọng cần xem xét khi lựa chọn nguồn nhiệt độ. Tính ổn định là khả năng của nguồn duy trì nhiệt độ không đổi theo thời gian. Tính đồng nhất là khả năng của nguồn nhiệt độ duy trì sự ổn định trong toàn bộ môi trường hiệu chuẩn. Nói chung, bể nhiệt ướt có độ ổn định và đồng nhất tốt hơn so với bể nhiệt khô vì chúng sử dụng chất lỏng được khuấy đều để tạo ra môi trường hiệu chuẩn tốt hơn so với khối kim loại, đặc biệt khi đầu dò không vừa với khối kim loại.

Thông thường, các nguồn nhiệt độ di động có nhiệt độ hiển thị trên màn hình được hiệu chuẩn trong khi các bể nhiệt được thiết kế để ở trong phòng thí nghiệm thì không. nhiệt độ hiển thị trên màn hình đã hiệu chuẩn có nghĩa là nguồn di động có tham chiếu nhiệt độ tích hợp mà độ chính xác của nó có thể đủ tốt cho công việc hiệu chuẩn tại hiện trường. Độ chính xác của nhiệt độ hiển thị trên màn hìnhbao gồm độ trôi của thiết bị trong thời gian dài, sự không đồng nhất và độ ổn định của bể hiệu chuẩn khô. Có hai tùy chọn để cải thiện độ chính xác của giếng hiệu chuẩn khô khô nếu cần bằng cách sử dụng PRT tham chiếu bên ngoài (nhiệt kế điện trở bạch kim):

Tùy chọn 1: Bể điều nhiệt khô với PRT tham chiếu bên ngoài

Một số mô hình bể khô cung cấp tùy chọn kiểm soát quá trình bao gồm đầu vào nhiệt kế tham chiếu để đo PRT tham chiếu bên ngoài. Xem ví dụ về 914X Giếng đo lường hiện trường. Phép đo PRT bên ngoài được hiển thị trên màn hình bể khô cùng với nhiệt độ của cảm biến điều khiển bên trong. Vì PRT tham chiếu bên ngoài chính xác hơn cảm biến bên trong của bể khô nên độ chính xác của phép đo tổng thể được cải thiện.

Tùy chọn 2: bể hiệu chuẩn khô với nhiệt kế chỉ thị chuẩn

Nếu bể hiệu chuẩn khô không có tùy chọn kiểm soát quá trình, thì một giải pháp thay thế khác là sử dụng PRT tham chiếu bên ngoài kết hợp với đầu đọc nhiệt kế bên ngoài để cải thiện độ chính xác của nó. Ví dụ, một PRT tham chiếu Fluke 5615 được chèn vào Giếng đo lường hiện trường Fluke 914X mà không có tùy chọn kiểm soát quá trình. Tiếp theo, PRT được kết nối với Nhiệt kế Fluke 1523 để đọc nhiệt độ PRT. Fluke 914X hiển thị phép đo nhiệt độ điều khiển bên trong trên màn hình của nó.

Chức năng và thông số kỹ thuật bể nhiệt Fluke 914X

Giá cho cả hai tùy chọn là như nhau. Bể nhiệt khô với tùy chọn kiểm soát quá trình thuận tiện hơn cho công việc thực địa vì nó kết hợp nguồn nhiệt độ và kết quả nhiệt kế thành một đơn vị duy nhất. Nhưng tùy chọn đọc kết quả đo nhiệt kế bên ngoài, giếng hiệu chuẩn khô mang đến sự linh hoạt của một thiết bị đọc di động, riêng biệt để sử dụng tại hiện trường và phòng thí nghiệm. Một lợi ích của cấu hình này là bể nhiệt khô có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt độ chưa hiệu chuẩn vì khả năng xác định nguồn gốc hiệu chuẩn đến từ nhiệt kế tham chiếu bên ngoài và kết quả đọc.

Bể hiệu chuẩn ướt có màn hình hiển thị để đọc nhiệt độ chất lỏng trong bể, nhưng thường là nhiệt kế tham chiếu bên ngoài và các chỉ số đọc được sử dụng để thiết lập khả năng xác định nguồn gốc và ghi lại dữ liệu thu thập được trong quá trình hiệu chuẩn cảm biến.

Máy quét nhiệt độ chính xác Super-DAQ Fluke 1586A có thể kiểm soát hầu hết các nguồn nhiệt độ Hiệu chuẩn Fluke và với tính năng tự động hiệu chuẩn tích hợp, nó có thể kiểm soát nguồn nhiệt độ, đo và ghi dữ liệu trên nhiệt kế tham chiếu và lên đến 40 kênh DUT ở nhiều nhiệt độ điểm.

Chức năng & thông số kỹ thuật Fluke 1586A

Tóm lại, các yếu tố chung để chọn mẫu Giếng hiệu chuẩn khô hoặc bể nhiệt ướt là:

  1. Xác định bể hiệu chuẩn khô và bể hiệu chuẩn nhiệt ướt (với chất lỏng tương ứng) bao gồm phạm vi nhiệt độ cần cho ứng dụng của bạn.
  2. Đánh giá kích thước cảm biến nhiệt độ của bạn và mức nhúng cần thiết. Giếng nhiệt ướt mang lại sự linh hoạt nhất cho việc hiệu chuẩn phạm vi rộng nhất của hình dạng và kích thước cảm biến, nhưng bể nhiệt khô hoạt động hiệu quả nếu cảm biến của bạn là đầu dò thẳng và cặp nhiệt điện có vỏ bọc.
  3. Xác định số lượng cảm biến hiệu chuẩn cần thiết. Các bể nhiệt ướt thường có thể hiệu chuẩn số lượng lớn cảm biến cùng lúc.
  4. Đánh giá xem việc hiệu chuẩn cảm biến của bạn thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm hay tại hiện trường. Máy hiệu chuẩn khô, Giếng nhiệt siêu nhỏ và Giếng nhiệt di động dễ vận chuyển nhất và được thiết kế để sử dụng tại hiện trường
  5. Xác định độ chính xác cần thiết để hiệu chuẩn cảm biến nhiệt độ. Bể nhiệt ướt cung cấp độ chính xác tốt nhất, nhưng độ chính xác của bể hiệu chuẩn khô là đủ cho nhiều ứng dụng.

Phần 1

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được máy hiệu chuẩn phù hợp với công việc của mình

Thông tin tư vấn và hỗ trợ:

CTY TNHH TM UNITEK

Hotline: +84 919 9024 12