BỂ NHIỆT KHÔ VÀ BỂ NHIỆT ƯỚT: NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN (P1)

Cảm biến nhiệt độ thường được hiệu chuẩn bằng cách đặt chúng vào nguồn nhiệt độ ổn định và so sánh giá trị đo được với chuẩn tham chiếu. Hai nguồn nhiệt phổ biến là bể hiệu chuẩn nhiệt khô và bể nhiệt ướt, nhưng thiết bị nào phù hợp với bạn? Hãy bắt đầu phân tích máy hiệu chuẩn nhiệt khô so với máy hiệu chuẩn nhiệt ướt bằng cách xác định từng loại.

I- Thiết bị hiệu chuẩn khô/ giếng khô:

Thiết bị hiệu chuẩn khô (giếng khô) sử dụng các khối kim loại đã được khoan sẵn để lắp cảm biến nhiệt độ được hiệu chuẩn. Các thiết bị hiệu chuẩn khô này có một khối kim loại có thể tháo rời với các lỗ khoan sẵn, nơi các cảm biến được lắp vào để đo. Khối kim loại này cung cấp nguồn nhiệt độ ổn định có thể được điều chỉnh theo các điểm thử nghiệm khác nhau. Nó dựa vào sự tiếp xúc nhiệt tốt giữa khối kim loại và cảm biến nhiệt độ, do đó, khối kim loại thường có kích thước lỗ khác nhau. Thông thường, giá trị nhiệt độ trên màn hình hiển thị được hiệu chuẩn để nó có thể được sử dụng cùng với hoặc không có nhiệt kế chuẩn. Các thiết bị hiệu chuẩn này cung cấp độ ổn định tốt, một khối kim loại thường có thể hiệu chuẩn một đến ba cảm biến cùng một lúc với trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn để dễ dàng vận chuyển đến hiện trường.

II- Giếng nhiệt lỏng/ ướt

Bể hiệu chuẩn nhiệt độ ướt là  hộp kín đồng nhất với chất lỏng được khuấy đều có thể được điều chỉnh đến các điểm thử nghiệm nhiệt độ khác nhau. Bằng cách sử dụng chất lỏng được khuấy đều (ví dụ: nước, dầu silicon, metanol, etanol), các bể điều nhiệt tạo ra sự tiếp xúc nhiệt tuyệt vời, độ đồng điều và ổn định cho việc hiệu chuẩn cảm biến nhiệt độ. Chúng cung cấp một môi trường truyền nhiệt lớn và tính linh hoạt để hiệu chuẩn các cảm biến nhiệt độ có hình dạng và kích thước khác nhau. Thông thường, chỉ những bể nhiệt nhỏ hơn, di động mới có hiệu chuẩn giá trị nhiệt độ hiển thị trên màn hình. Các bể nhiệt lớn hơn yêu cầu một nhiệt kế chuẩn để xác định tính liên kết chuẩn. Bể nhiệt độ có sẵn trong các kích thước bể khác nhau, bao gồm bể nhiệt siêu nhỏ (0,75 L), di động (2,5 L), nhỏ gọn (9,2 L), nhỏ gọn giếng sâu (15,9 L) và bể nhiệt tiêu chuẩn (27 đến 42 L).

III- Năm yếu tố cần xem xét khi quyết định giữa máy hiệu chuẩn nhiệt khô và bể nhiệt ướt

Dưới đây là năm yếu tố bạn sẽ muốn xem xét khi quyết định xem liệu một bể tắm nhiệt khô hay bộ hiệu chuẩn nhiệt ướt là tốt nhất cho ứng dụng của bạn:

  1. Dãy nhiệt độ:

Fluke Calibration cung cấp một số thiết bị hiệu chuẩn nhiệt khô bao gồm các kiểu máy cầm tay, Giếng đo lường hiện trường (Field Metrology Wells) và Giếng đo lường (Metrology Wells) có phạm vi nhiệt độ từ –95 ° C đến 700 ° C. 

Fluke cung cấp nhiều loại bể nhiệt độ có phạm vi từ –80 ° C đến 550 ° C. Mặc dù mỗi loại có một phạm vi nhiệt độ khác nhau, thường không có chất lỏng đơn lẻ nào hoạt động tốt trên toàn bộ phạm vi.

Ví dụ, Bể nhiệt nhỏ gọn có giếng sâu của Fluke Calibration 7341 có phạm vi từ –45 ° C đến 150 ° C. Ethanol là một chất lỏng tốt cho bể này dưới 0 ° C, nhưng ở nhiệt độ trên 0 ° C sẽ cần một chất lỏng khác như dầu silicon. Do đó, các phòng thí nghiệm hiệu chuẩn phải lựa chọn giữa việc thay đổi chất lỏng hoặc sử dụng nhiều bể điều nhiệt để bao phủ toàn bộ phạm vi nhiệt độ của ứng dụng của họ. 

Tham khảo bể nhiệt khô cầm tay Fluke 9100S

  1. Kích thước cảm biến:

Khi hiệu chuẩn cảm biến, mức nhúng thích hợp trong nguồn nhiệt độ là rất quan trọng. Mức nhúng tối thiểu mà cảm biến cần được đưa vào bể khô hoặc bể ướt để đo chính xác được xác định bởi đường kính của cảm biến và chiều dài của phần tử cảm biến bên trong của nó. Nguyên tắc chung là độ sâu ngâm cảm biến tối thiểu phải gấp 15 lần đường kính cảm biến cộng với chiều dài của phần tử cảm biến bên trong

Bể hiệu chuẩn khô hoạt động tốt để hiệu chuẩn các cảm biến thẳng, đường kính nhỏ như RTD và đầu dò nhiệt điện trở và cặp nhiệt điện có vỏ bọc. Mặc dù nhiệt kế chất lỏng trong thủy tinh (LIG) có thể vừa với miệng giếng khô, nhưng chúng có thể dễ dàng bị kẹt hoặc vỡ trong quá trình hiệu chuẩn. Do đó, nên sử dụng bể nhiệt ướt để hiệu chuẩn nhiệt kế thủy tinh chất lỏng .

Bể nhiệt ướt cũng là tốt nhất để hiệu chỉnh các cảm biến lớn, dài hoặc có hình dạng kỳ lạ. Chúng bao gồm nhiệt kế chỉ thị kim, nhiệt kế dạng số, RTD với bộ chuyển đổi – transmitter, cặp nhiệt điện có vỏ bọc và cảm biến sanitary có mặt bích. Chúng cũng cần thiết để hiệu chuẩn các PRT với độ không đảm bảo đo thấp hơn do thông số vượt trội mà bể nhiệt ướt có thể cung cấp.

Tham khảo bể nhiệt ướt di động Fluke 7109A

Bảng sau đây tóm tắt độ sâu của bể nhiệt cho các thiết bị hiệu chuẩn nhiệt khô và bể nhiệt ướt  được chọn lọc của Fluke Calibration:

Ngoài các yếu tố trên, để lựa chọn đúng máy hiệu chuẩn cho ứng dụng công việc của bạn, cần thêm những yếu tố nào? Mời các bạn đón xem phần 2

Thông tin tư vấn & hỗ trợ:

CTY TNHH TM UNITEK

Hotline: +84 919 9024 12