6 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TIÊU CHUẨN HIỆU CHUẨN

Trong suốt cuộc đời, chúng ta hoàn thành nhiều công việc tẻ nhạt nhưng cần thiết. Đánh răng, ăn bông cải xanh, hạn chế uống cà phê khoảng 4 tách mỗi ngày, v.v…. Nhưng hiếm khi chúng ta hỏi tại sao? Chúng ta thực sự làm những việc này để làm gì? Có thể bạn đang cảm thấy như vậy về việc hiệu chuẩn thiết bị của mình hoặc có thể bạn chưa quen với quy trình hiệu chuẩn. Dù bằng cách nào, cho dù bạn chỉ hiệu chuẩn thiết bị của mình mỗi năm hay mỗi ngày, điều quan trọng là bạn phải làm như vậy.Nhưng tại sao? Và thậm chí hiệu chuẩn để làm gì?

Hãy cùng nhau phân tích nhé 

1. Hiệu chuẩn một thiết bị có nghĩa là gì?

Để hiệu chuẩn một thiết bị có nghĩa là so sánh một tiêu chuẩn (một phép đo đã biết và nhất định) và phép đo của thiết bị của bạn. Khi bạn hiệu chuẩn thiết bị của mình, về cơ bản, bạn đang thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho thiết bị của mình bằng cách so sánh thiết bị của bạn với một tiêu chuẩn được tạo ra duy nhất và chính xác để đáp ứng nhu cầu của bạn.

2. Độ không đảm bảo đo hiệu chuẩn là gì? 

Độ không đảm bảo là mức độ nghi ngờ về tính chính xác của phép đo. Sự không đảm bảo ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn để so sánh, điều kiện phòng thí nghiệm, điều kiện môi trường, v.v. Cần lưu ý rằng độ không đảm bảo không có nghĩa là thiết bị của bạn có “lỗi”. Một mức độ không đảm bảo nhất định có thể chấp nhận được, tùy theo yêu cầu của bạn về phép hiệu chuẩn

 3. Truy xuất nguồn gốc hiệu chuẩn là gì?

Khả năng xác định nguồn gốc là “thuộc tính của một kết quả đo, theo đó kết quả có thể liên quan đến một tham chiếu thông qua một chuỗi hiệu chuẩn không bị gián đoạn được lập thành văn bản, mỗi phép đo góp phần vào độ không đảm bảo đo” (NIST). Về cơ bản, truy xuất nguồn gốc đề cập đến các thủ tục và tài liệu thể hiện chuỗi so sánh (hiệu chuẩn) mà phòng thí nghiệm đã thực hiện để cho thấy rằng các hiệu chuẩn thiết bị là chính xác.

 Các yêu cầu sau phải được đáp ứng để cung cấp các tuyên bố hợp lệ về khả năng xác định nguồn gốc: -Một đại lượng xác định rất rõ ràng đã được đo. -Mô tả đầy đủ về hệ thống đo lường được sử dụng để thực hiện phép đo. -Kết quả đo đã nêu kèm theo độ không đảm bảo đo đã được lập thành văn bản. -Thông số kỹ thuật đầy đủ của tham chiếu đã nêu tại thời điểm hệ thống đo lường được so sánh với nó. -Chương trình đảm bảo đo lường nội bộ* để thiết lập trạng thái của hệ thống đo lường tại thời điểm liên quan đến yêu cầu xác định nguồn gốc. -Một chương trình đảm bảo phép đo nội bộ* để thiết lập trạng thái của tham chiếu đã nêu tại thời điểm phép đo được thực hiện. 

* Yêu cầu này thường được thỏa mãn bằng biểu đồ kiểm soát chất lượng thống kê như được định nghĩa trong ASTM D6299 

4. Tại sao phải hiệu chuẩn một thiết bị? 

Hiệu chuẩn và hiệu chỉnh thiết bị của bạn đảm bảo rằng kết quả của thiết bị của bạn là chính xác và đáng tin cậy. Theo thời gian, thiết bị sẽ từ từ xuống cấp dẫn đến việc đo lường không chính xác và có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho bạn và người tiêu dùng. Thiết bị hiện đã mất tính ổn định và không còn đáp ứng được thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Do đó, hiệu chuẩn thiết bị của bạn là một loại bảo trì mà tất cả các chủ sở hữu nên làm để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa khoản đầu tư thiết bị của mình.

5. Bạn nên hiệu chuẩn một thiết bị bao lâu một lần?  Nhà sản xuất thường sẽ thực hiện hiệu chuẩn ban đầu trên thiết bị khi xuất xưởng. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu sử dụng thiết bị, nó sẽ bắt đầu xuống cấp. Thời gian giữa các lần hiệu chuẩn phụ thuộc nhiều vào thiết bị và cách sử dụng thiết bị. Nói chung, hầu hết các thiết bị XRF có thể sử dụng cả năm mà không cần hiệu chuẩn bổ sung trong khi các thiết bị ICP có thể cần hiệu chuẩn hàng ngày.  

6. Bạn nên sử dụng tiêu chuẩn nào?

Thành phần và Chất lượng của các tiêu chuẩn hiệu chuẩn của bạn có tầm quan trọng lớn. Các tham số đang được đo lường cần được thể hiện trong các tiêu chuẩn hiệu chuẩn của bạn để bạn có thể đo lường tương tự như vậy để tạo ra các kết quả đáng tin cậy. Trong khi các nhà sản xuất dụng cụ ngày càng tốt hơn trong việc cung cấp các hiệu chuẩn “out-of-the-box”, các ứng dụng cụ thể thường sẽ yêu cầu một giải pháp tùy chỉnh hơn từ bộ tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu của bạn để có thể tinh chỉnh cả các biến được đề cập và ma trận mà chúng sẽ được đo lường. 

Nếu bạn tự tin vào kết quả thiết bị của mình dựa trên việc bạn đã hiệu chuẩn chi tiết thiết bị đó với một tiêu chuẩn, thì có nghĩa là nếu tiêu chuẩn đó không có chất lượng cao thì không thể dựa vào nó và cả thiết bị của bạn cũng vậy. Tiêu chuẩn chất lượng cao do công ty mà bạn tin tưởng thực hiện là điều quan trọng hàng đầu khi hiệu chuẩn thiết bị của bạn. Nếu không có tiêu chuẩn chất lượng cao để so sánh thiết bị của bạn, về cơ bản công ty của bạn đang trông cậy vào may mắn.Đừng dựa vào may rủi, hãy dựa vào một tiêu chuẩn chất lượng cao mà bạn có thể tin tưởng.

Phòng Unitek Lab được xây dựng và duy trì theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, nghị định số 105/2016/NĐ-CP của chính phủ quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường, chúng tôi luôn hướng đến việc cung cấp giải pháp hiệu chuẩn toàn diện với độ chính xác cao, khách quan và chuyên nghiệp.

Hiện tại, Unitek Lab nhận hiệu chuẩn nhiều lĩnh vực đáp ứng tất cả nhu cầu khách hàng, trả kết quả nhanh theo yêu cầu.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá! Hotline: 0919 9024 12